THAI | ENG  
 
 
   
 
 
มหัศจรรย์นักวิจัยไทย "แคปซูล" ผลไม้รวม สร้างสุข ซ่อมสุขภาพ ช่วยยืดอายุ

พลิกประวัติศาสตร์วงการแพทย์อีกครั้ง เมื่อนักวิจัยไทยสามารถพัฒนาและวิจัยทางวิทยาศาสตร์นอกกรอบ ภายใต้ชื่อที่ว่า "ปฏิบัติการ BIM" จนได้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสูตรเด็ด สร้างและปรับความสมดุล และป้องกันสิ่งแปลกปลอมอันก่อให้เกิดโรคร่ายได้อย่างเหลือเชื่อ พร้อมอ้าแขนรับพันธมิตร ส่งออกเป็นสินค้าซ่อมสุขภาพให้กับคนทั้งโลก

หนึ่งในนักวิจัยไอเดียเทพคือ ศ.ดร.พิเชษฐ์ วิริยะจิตรา กล่าวถึงเบื้องหลังความสำเร็จครั้งนี้ว่า นับเป็นการรวมพลัง สติปัญญาครั้งยิ่งใหญ่ เพราะมีผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายสาขาวิชาการ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายเดียวกัน

ในชื่อที่ว่า OPERATION BIM ซึ่ง BIM ก็คือ Balancing Immune หรือการสร้างความสมดุลให้ร่างกาย ที่จะทำให้คนมีความสุขมากขึ้น สุขภาพดียิ่งขึ้น อายุยืนมากขึ้น ด้วยการปรับที่ว่านี้จะช่วยป้องกันสารแปลกปลอมจากภายนอก ที่เข้ามาทำลายสุขภาพ ก่อให้เกิดโรคร้ายสารพัดทั้งมะเร็งและภูมิแพ้

การปรับความสมดุลนี้ จะเป็นภูมิบำบัดอย่างดี ช่วยกระตุ้นการหลั่ง Interleukin 2 ที่เป็นโมเลกุลเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกายให้มากขึ้นอย่างมหัศจรรย์ แต่ไม่มากจนเกิดผลข้างเคียงให้ร่างกายหลั่ง Interleukin 1 ที่ทำให้ร่างกายเกิดภูมิแพ้

ความสามารถที่จะเพิ่ม Interleukin 2 และลด Interleukin 1 เกิดขึ้นได้จากการรับประทานผลิตภัณฑ์ธรรมชาติสูตร BIM อันเป็นส่วนผสมของผลไม้และธัญพืช หลายชนิดมาผสมกับสาร GM-1 จากเปลือกมังคุด

"เราได้ทำการทดสอบจนแน่ใจ จึงได้จดทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เป็นแคปซูลผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร และได้จดทะเบียนสิทธิบัตรเอาไว้แล้ว" ศ.ดร.พิเชษฐ์กล่าว

นอกจากนี้ คณะนักวิจัยได้ใช้ความรู้จากการวิจัยครั้งนี้ ทำการผลิตน้ำมังคุดสกัดสูตรเข้มข้นออกมาด้วย ซึ่งจะช่วยในการปรับสมดุลของร่างกายได้ ไม่แพ้ BIM และได้จดสิทธิบัตรไว้แล้วเช่นกัน

"ขณะนี้ได้มีการระดมทุนจากผู้สนใจ ทั้งในภาครัฐและเอกชน ให้เป็นผลิตภัณฑ์เดียวของไทยที่ได้ผลเช่นนี้ และใช้ผลิตภัณฑ์ไทย ผลไม้ไทยออกไปจำหน่ายให้กับประชากรโลกต่อไป เพื่อให้โลกรู้ว่าเมืองไทยก็ไม่เป็นสองรองใคร ในโลกวิทยาการ"

สำหรับคณะนักวิทยาศาสตร์ที่มีบทบาทสำคัญในปฏิบัติการ OPERATION BIM ครั้งนี้ มี ศ.ดร.พิเชษฐ์ วิริยะจินดา, รศ.ดร.วิลาวัลย์ มหาบุษราคัม, ภญ.รศ.ดร.อำไพ ปั้นทอง, รศ.ดร.ปรัชญา คงทวีเลิศ และ ผศ.ดร.ศิริวรรณ องค์ไชย (แย้มนิยม)

 
ที่มา : หนังสือพิมพ์ โกลบอล บิสซิเนส ปีที่ 3 ฉบับที่ 52 ประจำวันที่ 20 พฤศจิกายน - 4 ธันวาคม พ.ศ. 2551