THAI | ENG  
 
 
   
 
 
เอเชียนไฟย์โตฯ ออกแบรนด์ น้ำมังคุด Myhelth-การ์ซีเนีย

ตลาดโลกขานรับสินค้าอาหารเสริมจาก "มังคุด" ฝีมือคนไทยเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันและซ่อมสุขภาพ เผยเปิดตลาดปีแรก "เอเชียน ไฟย์โตซูติคอลส์" โกยรายได้จาก 5 ตลาดส่งออกไปแล้วกว่า 200 ล้านบาท มั่นใจยอดขายปี 2552 มีโอกาสเติบโตสูงถึง 5 เท่าตัว

ศูนย์วิจัย และพัฒนามังคุดแห่งชาติ (TMR&D) เกิดจากการรวมตัวของนักวิทยาศาสตร์กลุ่มหนึ่งได้สร้างปฏิบัติการ "BIM" (balancing immune) เพื่อเสริมสร้างสุขภาพที่ดีถ้วนหน้าของประชากรโลก ด้วยการนำสารบริสุทธิ์จากมังคุด คือ GM-1 ที่มีสรรพคุณสร้างและปรับระดับสมดุลของภูมิคุ้มกันร่างกาย มาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและซ่อมแซมสุขภาพ ผู้ป่วยที่มีปัญหาโรค แพ้ภูมิตัวเอง แผลในระบบทางเดินอาหาร โรคความจำเสื่อม กระดูกพรุน ระงับการขยายตัวของเชื้อ HIV และเซลล์มะเร็ง

ศ. ดร.พิเชษฐ์ วิริยะจิตรา กรรมการผู้จัดการ บมจ.เอเชียน ไฟย์โตซูติคอลส์ จำกัด ซึ่งดูแลด้านการตลาดของผลิตภัณฑ์อาหารเสริมของศูนย์วิจัยและพัฒนามังคุดแห่ง ชาติ กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ในปีนี้ทางศูนย์ได้ซื้อผลมังคุดจากเกษตรกรจำนวน 1,000 ตัน มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ประเภทแคปซูลและน้ำมังคุดสกัดเข้มข้นในชื่อทางการค้า "Myhelth" กับ "การ์ซีเนีย" ผ่านระบบขายตรงเป็นหลัก ด้วยคุณลักษณะเด่นของสินค้าที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและซ่อมสุขภาพ ทำให้สินค้าเป็น ที่ยอมรับของผู้บริโภคอย่างกว้างขวางทั้งในประเทศและต่างประเทศ คาดว่าปีแรกจะมียอดขายประมาณ 200 ล้านบาท

ส่วนแผนการตลาดในปี 2552 ตั้งเป้าหมายที่จะเพิ่มปริมาณรับซื้อผลผลิตมังคุดจากเกษตรกรเพิ่มขึ้นเป็น 5,000 ตัน ตั้งเป้าผลักดันยอดขายให้เพิ่มขึ้นเป็น 5 เท่า หรือ 1,000 ล้านบาท สำหรับตลาดในประเทศ จะขยายช่องทางการจำหน่ายสู่ระบบโมเดิร์นเทรดอีกทางหนึ่ง พร้อมกับเปิดเว็บไซต์ของศูนย์วิจัยเพื่อเปิดเผยคุณประโยชน์ของมังคุดเกี่ยว กับการดูแลรักษาสุขภาพแก่สาธารณชนให้กว้างมากขึ้น

ศ.ดร.พิเชษฐ์ กล่าวถึงตลาดส่งออกว่า ที่ผ่านมาบริษัทได้เปิดตลาดส่งออกไปแล้ว 5 ประเทศ ได้แก่ สิงคโปร์, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, สหรัฐ และญี่ปุ่น ในปี 2552 จะนำสินค้าออกไปโรดโชว์ในตลาดเป้าหมายหลัก คาดว่าจะสามารถขยายตลาดส่งออกได้เพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 20 ประเทศ "สินค้า ของเรา นอกจากจะช่วยให้ผู้ป่วยที่มีปัญหาสุขภาพมีคุณภาพชีวิตดีขึ้นแล้ว ยังสามารถแก้ปัญหาราคามังคุดตกต่ำได้ในระยะยาว ทั้งนี้ ทางบริษัทเชื่อมั่นว่าภายใน 5 ปีข้างหน้า ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจากเนื้อมังคุด จะสามารถสร้างรายได้เข้าสู่ประเทศไทยได้ไม่ต่ำกว่าปีละ 10,000 ล้านบาท" ศ.ดร. พิเชษฐ์กล่าว
 
ที่มา : หนังสือพิมพ์ ประชาชาติธุรกิจ ฉบับที่ 4,052 วันจันทร์ที่ 10 - วันพุธที่ 12 พฤศจิกายน 2551